รีวิวดูดไขมัน

7 ความเข้าใจก่อนตัดสินใจดูดไขมัน

หมอหนึ่งอยากแนะนำในส่วนการดูดไขมันในส่วนตัวนั้น สามารถทำได้หลายจุดมากจากที่เคยคุยกับคนไข้ หลายท่านเข้าใจผิดคิดว่าดูดไขมันสามารถทำได้แค่บริเวณหน้าท้องและลำตัวเท่านั้น

จริงๆ แล้วสามารถดูดได้ทั้งตัวเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ต้นแขน, ต้นขา, หน้าท้อง, ปีกหลัง, น่อง สามารถดูดได้หมดเลยค่ะ เพราะเรื่องของเซลลูไลท์และไขมันส่วนเกินไม่เข้าใครออกใครนะคะ จากประสบการณ์ของหมอที่ทำเคสมาไม่ต่ำกว่า 50,000 เคส หากกินแล้วเราเผาผลาญไม่หมด บอกเลยค่ะว่าถึงบางคนถึงจะตัวเล็กแต่มีเซลลูไลท์ได้ทั้งนั้น ยิ่งไขมันด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง

**ผลลัพทธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

หมอเรียกว่าเป็นผลพลอยได้จากการดูดไขมันจะดีกว่าค่ะ เพราะไม่ได้มีผลมากเหมือนการลดน้ำหนักจริงค่ะ ในความเห็นของหมอแล้วการดูดไขมันกับการลดน้ำหนักนั้น เป็นคนละเรื่องกันนะคะ

บางคนคิดว่าการดูดไขมันจะช่วยเรื่องลดน้ำหนัก หรือทำให้น้ำหนักเราลดลงได้ทีละมากๆ แต่จริงๆแล้วการดูดไขมันเป็นแค่ทางเลือกหนึ่งในการ“ลดสัดส่วน” จากการนำไขมันที่เกินมาออกจากบริเวณต่างๆ เช่น ต้นขา ต้นแขน เป็นต้น เพื่อกระชับและลดขนาดของอวัยวะให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น เพรียวขึ้นทำให้ใส่เสื้อผ้าได้สวยขึ้น ซึ่งการดูดไขมันอาจช่วยให้น้ำหนักของคนไข้ลดลงได้บ้างแต่ไม่ใช่ลดฮวบแบบ 10 kg หมอแนะนำเป็นวีธีนี้จะดีกว่าค่ะ ดูดไขมันและดูแลควบคู่กับการคุมอาหารทำให้ไขมันที่สะสมลดลงได้ง่ายขึ้น (ผลจะขึ้นอยู่กับวินัยและสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล)

เชื่อว่าหลายคนกลัวเรื่องของการดูดไขมัน เพราะคิดว่าการดูดไขมันคือการผ่าตัดชนิดหนึ่ง ต้องบอกเลยค่ะว่าในยุคนี้เทคโนโลยีในการดูดไขมันมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และมีความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น ในด้านความเสี่ยงเรียกว่ามีน้อยลงมากทีเดียว ซึ่งขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของคนไข้ทั้งก่อนและหลังทำว่าต้องทำตามหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด การดูดไขมันในปัจจุบันจึงไม่น่ากลัวเหมือนเมื่อก่อน และการเลือกสถานบริการความงามและเครื่องมือยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้ด้วย นอกจากนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็มีส่วนสำคัญ ก่อนดูดไขมันทุกครั้งเราก็ควรจะศึกษาหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วยค่ะ

สำหรับเครื่องดูดไขมันในปัจจุบันนั้นมีหลากหลาย โดยเครื่องที่หมอเลือกใช้คือเครื่องที่ชื่อว่า Vaser Smooth รุ่น 2.2 เป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่ช่วยเรื่องดูดไขมันได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะช่วยดูดไขมันแล้วยังช่วยไม่ให้ผิวหลังจากดูดไขมันเสร็จเป็นคลื่นเหมือนกับเครื่องทั่วๆไป ไม่ทำลายเส้นเลือดและเส้นประสาท อาการบวมช้ำน้อย ฟื้นตัวเร็ว ในเคสของหมอบางท่านดูดเสร็จกลับไปนั่งทำงานได้ตามปกติ (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

 1. งดสูบบุหรี่ก่อนและหลังผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แอลกอฮอลล์อย่างน้อย 5 วัน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและอาการบวมที่ยาวนานกว่าปกติ (กรณีผ่าตัดใหญ่ให้งดบุหรี่หลังผ่าตัด 1 เดือน)
 2. งดยากลุ่มแอสไพริน (aspirin) หรือไอบิวโพรเฟน (ibuprofen) หรือยาอื่นที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยารักษาโรคไซนัส ยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของยาดังกล่าว อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัดเพื่อลดอาการฟกช้ำจากปัญหาเลือดคั่งหลังการผ่าตัด หากจำเป็นให้ใช้ยาพาราเซตามอนในการแก้ปวดเท่านั้น
 3. งดยา สมุนไพร และอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามิน A และ E อย่างน้อย 7 วัน เนื่องจากทำให้เลือดหลุดไหลยาก และเป็นอุปสรรคในการทำผ่าตัด เช่น ผงชูรส กระเทียม หัวหอม ถั่วเหลือง อีฟนิงพริมโรส คลอโรฟิลด์ ยาลดความอ้วน ยาต้านอาการซึมเศร้า อัลมอนด์แอปเปิ้ล ผลไม้ตระกูลเบอรี่ แตงกวา ขิง มะเขือเทศ
 4. แจ้งประวัติการแพ้ยา อาหารเสริมที่รับประทานอยู่ และโรคประจำตัว
 5. งดน้ำและอาหาร 6 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด และควรอาบน้ำ สระผมให้สะอาด
 6. ให้ใส่เสื้อผ้าใส่สบาย เสื้อควรเป็นเสื้อที่มีกระดุมหน้า หรือซิบหน้า เพื่อสะดวกในการเปลี่ยนหลังการดูดไขมันเสร็จ
 7. ชุดชั้นใน ให้ใส่แบบที่สามารถใส่แล้วทิ้งได้ เสื้อควรเป็นเกาะอก

การดูดไขมันไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ เพราะสามารถใช้แค่ยาชาเท่านั้น ในขณะที่ทำคนไข้สามารถโต้ตอบกับหมอได้เลยโดยไม่มีความรู้สึกในส่วนที่ทำเลย ฉะนั้นไม่ต้องห่วงสำหรับคนที่แพ้การดมยาสลบ

ขั้นตอนในการดูดไขมันเรียกได้ว่าไม่ยุ่งยากแต่หมอใส่ใจทุกขั้นตอน เพื่อผลลัพทธ์ตามความต้องการของคนไข้และความปลอดภัยสูงสุด ส่วนจะมีขั้นตอนอย่างไร

 1. ขั้นตอนการประเมิน ถือเป็นขั้นตอนแรกเลยเพราะหมอจะพูดคุยกับคนไข้ด้วยตัวเองทุกเคส สอบถามรายละเอียด และการดูแลตนเองก่อนมาเข้ารับบริการว่าทำตามหรือไม่อย่างไร หากมีความเสี่ยงหมอก็จะไม่ดำเนินการเด็ดขาด เพราะความปลอดภัยของคนไข้คือสิ่งสำคัญ โดยการประเมินในขั้นตอนแรกนี้หมอจะ Mark จุดที่ต้องการและวาดรายละเอียดส่วนที่ต้องการดูดไขมัน
 2. ถ่ายภาพ Before ก่อนเข้ารับการดูดไขมันหมอจะให้คนไข้ถ่ายภาพก่อนทำทุกเคส เพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงได้อย่างใกล้ชิด
 3. เตรียมตัวเข้าห้องโดยจะให้ผู้ช่วยแพทย์ทำการทดสอบการแพ้ยาเบื้องต้น และสอบถามโรคประจำตัวการใช้ยาซ้ำอีกครั้งก่อนการผ่าตัดและทำความสะอาดบริเวณที่จะทำการดูดไขมัน
 4. แพทย์จะทำการเปิดแผล ซึ่งแผลในการดูดไขมันจะเปิดเป็นแผลขนาดเล็ก 0.3 mm. เพื่อที่สอดอุปกรณ์เข้าไปใส่ยาชา
 5. ทำการใส่น้ำเกลือผสมยาชาเข้าไปบริเวณที่เปิดปากแผลไว้ผ่านอุปกรณ์ เพื่อให้คนไข้สบายๆ ขึ้นบริเวณในขั้นตอนการดูดไขมัน
 6. เข้าสู่ขั้นตอนการสลายไขมันโดย Vaser Smooth 2.2 ซึ่งเป็นการสลายจากไขมันก้อนใหญ่ให้เป็นอณูเล็กๆ แล้วดูดออกมาทางท่อผ่านอุปกรณ์เครื่องมือ ไปยังถังเก็บไขมันซึ่งไขมันของแแต่ละคนจะออกมาก-น้อยจะขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันแต่ละท่าน คุณหมอหนึ่งดูดเก็บงานเต็มที่ค่ะ ออกมาคุ้มปริมาณเต็มความจุแน่นอน
 7. หลังจากดูดไขมันเสร็จกระบวนการแล้ว หมอจะปิดปากแผลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ ซึ่งซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ปิดเนื่องจากจะทำให้น้ำเกลือหรือของเสียที่ค้างไหลออกจะทำให้ลดบวมง่ายแผลแห้งไวและร่างกายฟื้นตัวเร็วกว่า
 8. ผู้ดูแลหลังจากดูดไขมันจะแจ้งอาการเบื้องต้นที่ต้องเจอวิธีการดูแลรักษาแผลรวมถึงวิธีการปฎิบัติตัวหลังการดูดไขมันให้
 1. ทำแผลวันละครั้ง ตามคำแนะนำของคุณหมอ
 2. ใช้พาสเตอร์กันน้ำ แปะแผลก่อนอาบน้ำทุกครั้ง
 3. อย่าให้แผลโดนแดด เพราะอาจจะทำให้แผลเกิดดำได้
 4. ใส่กางเกงกระชับสัดส่วนตลอด 24 ชม.ใน 3 วันแรก และหลังจากนั้นใส่เพียงวันละ 12 ชม. ในระยะเวลา 3 เดือน เพื่อให้เลือดไหลเวียน
 5. ใส่กางเกงกระชับสัดส่วนเสมอเพื่อให้ผิวกระชับได้เร็วขึ้น
 6. หากมีแผลด้านใน บริวเวณขา พยายามไม่ให้แผลโดนปัสสาวะ เพี่อป้องกันการติดเชื้อ
 7. งดกิจกรรมหนัก เพื่อป้องกันแผลเปิดและลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ ประมาณ 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นสามารถออกกำลังได้เบาๆ หนักขึ้นได้ตามลำดับ
 8. งดทานของเค็ม และแอลกอฮอล์ รวมถึงของหมักดอง เพื่อไม่ให้แผลหายช้า
 9. หากมีอาการผิดปกติให้รีบเข้าปรึกษาพบแพทย์เจ้าของไข้ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และทางคลินิกอย่างเคร่งครัด

รีวิวดูดไขมันส่วนต่างๆ

แหล่งรวบรวมรีวิวดูดไขมันในแต่ละสัดส่วนโดยทั้งหมดเป็นผลงานของคุณหมอหนึ่งดูดไขมัน

รีวิวดูดไขมันปรับรูปหน้า

รีวิวปรับรูปหน้า

รีวิวดูดไขมันใบหน้า ทำได้ในส่วน บริเวณข้างแก้มบน-ล่าง และเหนียงใต้คอ (cheeks, chin, wattle and neck) สำหรับคนที่ชอบ Selfie แก้มที่ห้อย ย้อย และใบหน้าได้รูป กระชับ ทำให้มั่นใจมากขึ้นเวลาต้องถ่ายเซลฟี่

รีวิวดูดไขมันนมน้อย

รีวิวแขน-นมน้อย

รีวิวดูดไขมันแขน สามารถทำในส่วนนี้ได้แก่ ต้นแขนด้านหน้า และ ด้านข้าง (upper arm) ซึ่งจะมีเนื้อที่สำหรับดูดไขมันส่วนใหญ่อยู่ที่ต้นแขนด้านบน ซึ่งจะทำให้ดูแขนเล็กเรียวขึ้น แก้ปัญหาเรื่องแขนหย่อน คล้อยที่ไม่พึ่งประสงค์

รีวิวดูดไขมันท้อง

รีวิวท้อง-เอว

รีวิวดูดไขมันหน้าท้อง ทำได้ตั้งแต่ หน้าท้องบน หน้าท้องด้านล่าง ปีกเอวด้านหลัง ซึ่งการดูดในส่วนนี้จะทำให้หน้าท้องยุบลง ลักษณะดูมีเอว-สะโพกมากขึ้น ลักษณะหลังดูดไขมันขึ้นอยู่กับส่วนที่เลือกด้วย

รีวิวหลัง-ปีกเสื้อใน

รีวิวดูดไขมันแผ่นหลังกับปีกเสื้อใน (ใต้เสื้อใน) ส่วนนี้เมื่อดูดแล้วช่วยทำให้เวลาใส่บิกินี่ หรือ เสื้อรัดรูปแล้วมั่นใจมากขึ้น และทำให้ตัวดูบางลง สัดส่วนชัดเจนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อถ่ายรูปค่ะ

รีวิวดูดไขมันต้นขา

รีวิวสะโพก-ต้นขา

รีวิวดูดไขมันขาในส่วนนี้ ตั้งแต่ สะโพก, บริเวณใต้ก้น, ขาหนีบ(ขาเบียด) เป็นส่วนที่คนส่วนใหญ่มีปัญหากันมากที่สุดค่ะ หากดูแล้วจะทำให้ดูเพรียวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจนกางเกงเปลี่ยน Size ได้เลย

ดูดไขมันส่วนน่อง

รีวิวน่อง

ขาส่วนที่เป็นน่อง ส่วนใหญ่บางคนอาจจะคิดว่าไม่สามารถดูดได้แต่จริงๆ แล้วหากมีปริมาณไขมันเยอะ กล้ามเนื้อไม่เยอะ ลักษณะนิ่มเวลาบีบดูแล้ว ก็สามารถดูดได้และสามารถใช้การฉีดโบร่วมด้วยเพื่อให้เรียวเล็กยิ่งขึ้น

Scroll to Top